New Image Vietnam

Khai thác hiệu quả kháng thể IgG có trong sữa non bò
2018-08-01 06:52:17 745

Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trong điều trị người bệnh, dẫn đến hậu quả: Ngày càng xuất hiện nhiều chủng vi khuẩn kháng lại hầu hết các loại kháng sinh. Đây là một thực trạng đáng báo động.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, mỗi năm sẽ có hàng triệu người chết do kháng thuốc. Nhân loại đang phải đối mặt với một cơn ác mộng mang tên “kháng kháng sinh” - một vấn nạn nghiêm trọng - thách thức lớn đối với nền y học hiện đại. Việt Nam cũng không ngoại lệ, bởi thực tế sử dụng kháng sinh không đúng và thiếu kiểm soát, diễn ra trong nhiều năm qua.Nguyên nhân do đâu?

Một điều tra của BV Nhiệt đới Trung ương cho thấy, sự kháng thuốc kháng sinh hiện nay, chủ yếu doviệc sử dụng kháng sinh không đúng gây ra. Thông thường, sự kháng thuốc sẽ xảy ra từ 10 năm, 30 năm hoặc lâu hơn nữa, vì vi khuẩn cần có thời gian để đột biến. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng kháng sinh không đúng đã làm cho hiện tượng đột biến diễn ra nhanh hơn và sự kháng thuốc sẽ xảy ra nhanh hơn, mạnh hơn.

Tại Việt Nam,người dân đến nhà thuốc kể bệnhđể mua kháng sinh, thay vì đến BV khám bệnhvà mua theo đơn của thầy thuốc. Còn có hiện tượng, hễ bị đau, ho... thì không cần biết bệnh gì, đến hiệuthuốc, tự mua kháng sinh về uống. Ngay trong các BV, việc lạm dụng kháng sinh vẫn diễn ra.

Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản diễn ra khá phổ biến và ngày càng phức tạp.

Một hành động nhỏ, có thể tạo ra sự thay đổi lớn. Mỗi chúng ta - “tự cứu chính mình” bằng cách: “Hãy dừng ngay việc tự ý sử dụng kháng sinh! Bởi nếu là cúm do virus hay sốt do siêu vi trùng, thì kháng sinh không thể tiêu diệt được chúng. Trường hợp buộc phải sử dụng kháng sinh khi bác sỹ kê đơn, hãy tuân thủ đúng liều lượng như bác sỹ đã  chỉ định!”.

Tốt nhất là nâng cao hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể để tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Khi hệ miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh, cơ thể sẽ khó mắc bệnh hơn, hoặc nếu có nhiễm khuẩn thì cơ thể vẫn có thể chống chọi một cách dễ dàng.

Tăng cường dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch là một biện pháp phòng ngừa thông minh nhất. Theo đánh giá của các chuyên gia, sữa non từ bò là một trong những thực phẩmcó thể giúp nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả. Với hàm lượng cao kháng thể tự nhiên IgG có trong sữa non bò, thì đây chính là một giải pháp hỗ trợ đắc lực nhất cho hệ miễn dịch của chúng ta.

ThS. BS. Phạm Thị Ngọc, Phó tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng: Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể bằng cách xác định các kháng nguyên lạ, sản sinh ra các kháng thể để tiêu diệt các vi khuẩn, vi rus, ký sinh trùng cũng như các tế bào lạ. Hệ miễn dịch được xem là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người, được ví như “hàng rào chắn” trước sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm; sửa chữa các tế bào hư hỏng; phòng tránh ung thư…

Cuộc sống hiện đại tiềm ẩn nhiều nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch như môi trường ô nhiễm, stress và dinh dưỡng không hợp lý, từ đó sức đề kháng giảm sút, cơ thể dễ mắc các bệnh tật hơn. Việc bổ sung kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người, đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, giúp có sức khỏe tốt, phòng tránh được bệnh tật.

Một trong những thành tựu khoa học phải kể đến đó là sữa non từ bò - một trong những SP có chứa hàm lượng kháng thể IgG, IgA, IgM cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể một cách tối ưu. Các nhà dinh dưỡng thực phẩm đã nghiên cứu sản xuất ra các SP thực phẩm bổ sung có thành phần chính từ sữa non bò và bổ sung thêm một số vitamin, chất vi khoáng và probiotics để tăng hiệu quả của SP, giúp hệ miễn dịch khỏe như SP thực phẩm bổ sung Alpha Lipid Life Line…

Theo báo "Thương hiệu và công luận"